Home Webboard My Cart How to Buy Payment Contact

 

Home > Article > การแบ่งประเภทน้ำหอม

การแบ่งประเภทน้ำหอม1.
Flora
- คือกลิ่นตะกูลดอกไม้ทั้งหลายซึ่งกลิ่นที่ให้ความรู้สึกสดชื่น นุ่มนวล ละเอียดอ่อน   น้ำหอมตระกูลดอกไม้นี้เป็นน้ำหอมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในท้องตลาด   การปรุงน้ำหอมตระกูลนี้มักใช้แนวความคิดของการผสมกันของกลิ่นดอกไม้หลายๆ ชนิดเสมือนในช่อดอกไม้นั่นเอง    ดอกไม้ที่มักนำมาใช้ก็เช่น ดอกมะลิ กุหลาบ พุทธชาด คาร์เนชั่น กระดังงา เป็นต้น Example: Pure Poison (Dior)


2. Chypre
- เป็นตะกูลกลิ่นที่ได้จากการผสมกันของกลิ่นพืชตระกูลมะนาวและมะกรูดที่เรียก ว่า Citrus ซึ่งให้กลิ่นที่สดชื่นสะอาด   เข้ากับกลิ่นที่ให้ความหรูหราเช่น กลิ่นต้น Patchouli กลิ่นยางไม้หอม Labdanum และกลิ่น oakmoss    ดังนั่นจึงทำให้กลิ่นโดยรวมของน้ำหอมตระกูลนี้เป็นกลิ่นผสมของกลิ่นดอกไม้ และกลิ่นเนื้อไม้นั่นเองในปัจจุบันได้มีการดัดแปลงนำกลิ่นสดชื่นของผลไม้มา ผสมเข้าไปด้วยซึ่งน้ำหอมตระกูลนี้มักใช้ทำน้ำหอมโคโลนจ์ของผู้ชาย Example: Coco Mademoiselle (Chanel)3. Aldehydic
- น้ำหอมที่ทำจากสารเคมีสร้างกลิ่นจำพวกกลุ่ม aldehydes ต่างๆลักษณะของกลิ่นหลักของน้ำหอมกลุ่มนี้คือความสดชื่นแต่ความพิเศษของน้ำ หอมกลุ่มนี้คือความหลากหลาย    เนื่องจากเป็นน้ำหอมที่สร้างจากการสังเคราะห์จึงมีกลิ่นที่หลากหลายมาก ตั้งแต่กลิ่นแบบดอกไม้ไปจนถึงกลิ่นแบบธรรมชาติเช่นกลิ่นทะเล หรือ ภูเขาเลยที่เดียว Example: L'Eau d'Issy (Issy Miyake)


4. Fougere
- Fougere เป็นคำภาษาฝรั่งเศสแปลว่า เฟริน์   กลิ่น Fougere เป็นตัวแทนของกลิ่นพืชและป่าไม้ในธรรมชาตินั่นเอง   ลักษณะกลิ่นจะเป็นส่วนผสมของกลิ่นพืชสมุนไพรและกลิ่นของเนื้อไม้ต่างๆ   โดยส่วนผสมหลักของน้ำหอมตระกูลนี้ได้แก่ ลาเวนเดอร์ เป็นหลักและผสมด้วย อำพัน oakmoss เป็นต้น   โดยน้ำหอมตระกูลนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มตลาดน้ำหอมของผู้ชาย Example: Cool Water (Davidoff)


5. Leather
- เป็นน้ำหอมที่มีกลิ่นหอมแรงฉุนเหมือนกับกลิ่นฉุนของส่วนผสมต่างๆใน อุตสาหกรรมฟอกหนังโดยสารที่นำมาทำน้ำหอมตระกูลนี้อาจได้จากการผสมของกลิ่น ของสารสกัดจากสัตว์คือ Castoreum และกลิ่นของ น้ำผึ้ง เปลือกและยางไม้ ยาสูบ


6. Woody
- เป็นกลิ่นของน้ำมันจากไม้เนื้อหอมเช่นไม้จันทน์   น้ำหอมชนิดนี้จะให้กลิ่นที่มีลักษณะเหมือนไม้และดินโดยมักนำมาทำน้ำหอมที่ แสดงแบบบุคลิกของผู้ชาย Example: Mediterranean (Elizabeth Arden)7. Orientals
- เป็นกลิ่นที่ได้จากการผสมกันของกลิ่นเครื่องเทศ สมุนไพร สารสกัดจากสัตว์แบบ musk เป็นต้น   เนื่องจากพืชตระกูลเครื่องเทศและสมุนไพรนั้นมีหลากหลายมากทำให้น้ำหอมใน ตระกูลนี้มีลักษณะที่หลากหลายพอสมควร   น้ำหอมตระกูลนี้ในช่วงแรกมักเน้นไปที่กลิ่นของเครื่องเทศเผ็ดร้อนหรือ spice note เป็นหลักเพื่อสร้าง ความรู้สึกอบอุ่นลุ่มลึกที่ได้จากการผสมกันของกลิ่นแบบ musk เข้าเครื่องเทศที่มีกลิ่นร้อนแรงเช่น กลิ่นโหระพา เป็นหลักผสมกับกลิ่นสมุนไพรกลิ่นหอมออกหวานเล็กน้อยอย่างวนิลาเพื่อเพิ่ม มิติความแตกต่างของกลิ่น Example: Dior Addict (Dior)

      แต่ต่อมาน้ำหอมแบบกลิ่นร้อนแบบเครื่องเทศอาจไม่เป็นที่นิยมมากจึงพัฒนาเพิ่ม เติมกลุ่มกลิ่นเครื่องปรุงที่มีกลิ่นหวานแบบขนมเช่น วนิลา ถั่ว ช็อคโกแล็ต คาราเมลเข้ามาด้วย   โดยน้ำหอมกลุ่มนี้จะให้ภาพพจน์ของรู้สึกหวานแหวว สวย น่ารักแบบขนมนั่นเอง Example: Delices (Cartier)   อีกประเภทกลิ่นในน้ำหอมชนิดนี้คือกลุ่มน้ำหอมที่เน้นกลิ่นของสมุนไพรเป็น หลักเช่น โรสแมรี่ และ ไทม   ซึ่งมีกลิ่นที่ออกหอมอ่อนเป็นธรรมชาติให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย Ex. Aqua Allegoria Herba Fresca (Guerlain) ซึ่งกลิ่นตระกูลนี้นอกจากน้ำหอมแล้วมักนิยมนำไปใช้ในธุรกิจสปาและกลิ่นบำบัด อีกด้วย8. Citus
- ตระกูลกลิ่นผลไม้   ในยุคแรกน้ำหอมกลิ่นตระกูลนี้จะได้จากพืชตระกูลส้ม มะนาว มะกรูด เป็นหลักต่อมาก็มีการเพิ่มเติมผลไม้ต่างๆเช่นผลไม้ตระกูล เบอร์รี่ทั้งหลาย พีช แอปเปิ้ล เข้ามาด้วย    โดยน้ำหอมตระกูลนี้จะมีกลิ่นอ่อนไม่รุนแรงให้ความรู้สดชื่นแบบธรรมชาติเป็น หลัก Example: Dior Addict 2 (Dior)


อ้างอิงโดย : www.knownperfume.com
 

 

 

 

 

Health & Beauty
Clinique
Health & Beauty
Perfume
4711 Cologne
Adidas
Alfred Dunhill
Anna Sui
Aramis
Armani
Bebe
Benetton
Britney Spears
Brut
Burberry
Bvlgari
Byonce
Cacharel
Calvin Klein (CK)
Carolina Herrera
Chanel
Charlie
Chloe
Christian Dior
Christina
Clinique
Coach
David & Victoria Beckham
Davidoff
Diesel
Dolce & Gabbana
Donna Karan (DKNY)
Dunhill
Elizabeth Arden
Escada
Estee Lauder
Ferrari
Fujiyama
Gres
Gucci
Guess
Guy Laroche
Harajuku Lovers
Hugo Boss
Issey Miyake
J Lo
Jaguar
james Bond
Jean Paul Gaultier
joop !
Juicy Couture
Justin Bieber
Katy Perry
Kenzo
Lacoste
Lady Gaga
Lancome
Lanvin
Lee Cooper
Lolita Lempicka
Marc Jacobs
Maria Sharapova
Mariah Caley
Miss Sixty
Mont Blanc
Moschino
Narciso Rodriguez
Nina Ricci
One Driection
Paco Rabanne
Paris Hilton
Paul Smith
Ralph Lauren
Revlon
Salvatore Ferragamo
Samba
Sarah Jessica Parker
Sean John
Swiss Army
Thierry Mugler
Tommy Hifiger
Vera Wang
Versace
Victorinox Swiss Army
Yevs Saint Laurent
Watch
Casio